Tự thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời

bởi admin

Contents

Quy trình thiết kế hệ thống điện NLMT cần đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật cũng như thi công lắp đặt. Để tự thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời cần tuân thủ các yếu tố kỹ thuật, thực hiện từng bước theo hướng dẫn từ NSX hoặc bản vẽ hệ thống. Tại nội dung bài viết sau đây chúng ta cùng Intech Energy tìm hiểu quy trình thiết kế hệ thống điện NLMT hoàn chỉnh. 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm những bộ phận nào? 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm các bộ phận chính sau:

 • Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panels): Chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng DC.

 • Bộ biến đổi (Inverter): Chuyển đổi điện năng DC thành điện năng AC.

 • Hệ thống đo lường (Metering): Đo lường sản xuất và tiêu thụ điện.

 • Hệ thống gắn kết và dây cáp: Kết nối bảng và bộ biến đổi.

 • Hệ khung giàn (Mounting System): Cài đặt bảng trên mái nhà hoặc bề mặt khác.

 • Hệ thống an toàn và bảo vệ (Safety and Protection): Bảo vệ khỏi sét đánh và giật điện.

 • Hệ thống lưu trữ (tùy chọn): Lưu trữ năng lượng cho sử dụng sau này.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm nhiều bộ phận chính khác nhau

Tự thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời

Để tự thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời cần tuân thủ các yếu tố kỹ thuật, thực hiện từng bước theo hướng dẫn từ NSX hoặc bản vẽ hệ thống.

Xác định lượng điện tiêu thụ hàng tháng

Đầu tiên, cần tính lượng điện tiêu thụ trung bình hàng tháng để xác định công suất phù hợp. Bước này giúp tránh trường hợp hệ thống điện NLMT có công suất quá nhỏ, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng và ngược lại. Cách tính: Lấy tổng lượng điện tiêu thụ 1 năm và chia cho 12, lấy số làm tròn gần nhất. 

Để tự thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời cần tuân thủ các yếu tố kỹ thuật

Tính tổng lượng điện do hệ thống điện mặt trời tạo ra

Bước thứ 2 khi tự thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời chính là tính lượng điện do hệ thống tạo ra. Lượng điện này nên chiếm khoảng 80% tổng lượng điện tiêu thụ. Nếu muốn thay thế hoàn toàn điện lưới các gia đình, đơn vị có thể dùng acquy/pin lưu trữ vào ban đêm. 

Tính số lượng tấm pin mặt trời

Để tính số tấm pin cần lắp bạn lấy tổng công suất của hệ thống chia cho công suất 1 tấm pin. Từ kích thước tấm pin bạn có thể ước tính diện tích cần lắp là bao nhiêu, tránh mua thừa hoặc thiếu. 

Tính số lượng inverter

Để truyền tải điện năng tốt nhất cần số lượng inverter nhiều hơn. Với hệ thống điện NLMT hòa lưới người dùng không cần đến acquy/pin lưu trữ, nhưng  phải đảm bảo công suất inverter đủ lớn.

Tự lắp đặt NLMT cần chú ý tới nhiều bộ phận

Thiết kế bộ điều khiển sạc pin mặt trời

Bước tiếp theo trong quy trình tự thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời chính là thiết kế bộ điều khiển. Bộ phận này có chức năng nhận điện từ các tấm pin mặt trời, chỉnh dòng phù hợp dẫn ra hệ thống điện lưới hoặc sạc vào ắc quy. Bộ điều khiển cần có điện thế đầu ra tương đương với điện thế của điện lưới và đầu vào phù hợp với điện thế của tấm pin.

Thiết kế sơ đồ hệ thống điện mặt trời

Thiết kế sơ đồ lắp đặt hệ thống phải thể hiện các thiết bị cần dùng, vị trí lắp đặt, khoảng cách, sự liên kết giữa các thiết bị trong hệ thống. Đây là cơ sở để lắp đặt hệ thống đúng kỹ thuật và hoạt động hiệu quả.

Thiết kế hệ thống khung đỡ tấm pin

Bộ phận này có tác dụng nâng đỡ các tấm pin mặt trời. Khung đỡ tấm pin được cấu tạo từ bu lông, ốc vít, xà gồ thép/nhôm,… Nên lựa chọn khung đỡ chắc chắn, có độ bền cao tránh rỉ sét hay phải thay nhiều lần.   

Hệ thống NLMT cần đảm bảo nhiều yếu tố khi lắp đặt

Lời kết

Trên đây là các bước tự thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật. Để đảm bảo hiệu suất và chất lượng hệ thống điện NLMT tốt nhất bạn nên lựa chọn các đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín.

>>Có thể bạn quan tâm:

 1. Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong
 2. Cách tạo ra điện từ năng lượng mặt trời
 3. Tự thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời
 1.  
Rate this post

You may also like

Để lại bình luận