Những xu hướng triển khai SEO trong năm 2018

bởi Nguyễn Bích Phượng

Contents

Trong bài viết này tôi xin chia sẻ tới các bạn những xu hướng triển khai SEO trong năm 2018, giúp bạn có cái nhìn mới hơn khi làm SEO.

Đối với những bạn muốn tìm hiểu và học SEO có ý định qua mặt các thuật toán xếp hạng trang web của Google thì mình khuyên nên bỏ ý định đó đi.

Khả năng thích nghi và liên tục điều chỉnh với những biến cố mới sẽ là thách thức không nhỏ đối với người làm SEO trong những năm tới đây.

Bạn cần có một tư duy và chiến lược SEO hiệu quả, càng ít bị ảnh hưởng bởi các thuật toán càng tốt.

1. Tăng cường tính năng tìm kiếm

Đối với người làm SEO chuyên nghiệp, mục tiêu cốt yếu là đạt được và giữ vững lưu lượng truy cập vào website (traffic) ở mức cao.

Traffic nhiều kéo website của bạn lên cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm, không chỉ là những vị trí cao hơn so với hiện tại mà còn là lợi thế cạnh tranh vô giá trong dài hạn.

seo 2018

Đã qua rồi thời kỳ mà trang 1 Google là những kết quả xanh đỏ rực rỡ và bắt mắt hay những dòng text, link cộp mác quảng cáo.

Giờ đây, đó là tổng hòa của hình ảnh, video, đường link, tín hiệu mạng xã hội, mục lục bài viết, và quảng cáo…

Và website của bạn dễ dàng đạt hạng 1 trong danh sách những kết quả bị lạc trôi trong mớ bòng bong của những tính năng đa dạng của những trang web khác.

Mặc dù tối ưu từ khóa và cụm từ khóa vẫn là phần việc quan trọng trong SEO. Nhưng bạn có nhiều thứ khác cần chú ý.

Những tính năng tìm kiếm phổ biến là Adwords, đoạn trích nổi bật, local packs, reviews, tweets, video, image pack, shopping results và site links.

2. Xây dựng cấu trúc của đoạn trích nổi bật một cách cẩn trọng

Dữ liệu có cấu trúc càng ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với công việc làm SEO.

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy, những kết quả tìm kiếm với đoạn trích nổi bật được định dạng phù hợp nhận được nhiều lượt nhấp chuột hơn.

CTR cao hơn nghĩa là bạn có khả năng gia tăng doanh số tiềm năng hơn.

seo 2018

Để kiểm tra và cấu trúc đoạn trích nổi bật, bạn có thể sử dụng công cụ Schema.org. Xem thêm bài viết về dữ liệu có cấu trúc trong SEO.

3. Tốc độ trang web

Trong xã hội tiêu dùng, người ta đòi hỏi nhiều thứ ngay lập tức, trong đó có thông tin.

Không gì đáng sợ hơn là khi nhấp vào website chứa đáp án lý tưởng bạn đang tìm kiếm mà phải chờ đợi vòng xoay oan nghiệt của trỏ chuột.

Nếu trang web không tải hết trong vòng 5 giây, bạn sẽ thoát ra và tìm kiếm một website khác với hi vọng nó mang lại câu trả lời bạn cần

seo 2018

Nhìn chung người dùng không ưa những trang web chậm chạp. Tốc độ tải trang chậm thì lượng traffic vào website sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Tốc độ tải trang là một tính năng trải nghiệm người dùng mà mọi trang web cần đáp ứng. Hãy ghi nhớ điều này

Tốc độ tải trang bao nhiêu là nhanh? Google khuyến nghị rằng con số là 3 giây trở xuống. Bạn cũng có thể kiểm tra tốc độ hiện tại của website qua Google’s PageSpeed Insights.

4. Tăng cường độ phù hợp của landingpage

Google tiếp tục nỗ lực mang lại trải nghiệm duyệt web tốt nhất cho người dùng. Ngoài việc cung cấp một trang web an toàn, Google cũng tìm kiếm những site phù hợp nhất với mục đích tìm kiếm của người dùng – ngay cả khi nó không hề đồng nhất với truy vấn mà họ đã đưa ra

Có nghĩa là, bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá mức độ liên quan của nội dung website bạn. Google làm điều này thông qua Latent Semantic Indexing.

Nó cho phép Google tập hợp hàng tỉ website, phân tích và tìm kiếm từ, thuật ngữ liên quan. Cũng như xác định liệu content của 1 website có toàn diện và trôi chảy hay không

Mặt khác, Google cũng phân tích những dẫu hiệu tương đồng hoặc tính năng được chia sẻ giữa những trang xếp hạng hàng đầu

Làm thế nào để tạo ra những nội dung phù hợp và toàn diện trong năm 2018?

Hãy bắt đầu bằng việc phân tích content của những website đứng top thuộc lĩnh vực của bạn và tìm ra những điểm tương đồng giữa chúng

Điều này có thể rất mất thời gian, nhất là khi bạn phân tích những từ, thuật ngữ đặc thù

5. Voice Search trở nên sát thực hơn bao giờ hết

So với việc gõ, nói ra nhanh hơn, tiện lợi hơn và chi tiết hơn

Giờ đây, các phần mềm nhận dạng giọng nói đã đạt đến mức độ người dùng thoải mái tin tưởng rằng chúng hiểu được những phát ngôn thông thường

seo 2018

Sự gia tăng của tìm kiếm và truy vấn bằng giọng nói có nghĩa là bạn cần vượt lên những từ khóa hoặc cụm từ giản đơn.

Hãy hướng sự tập trung vào những thuật ngữ và cụm từ mà con người thường vô thức nói lớn lên cũng như xác định chiến lược SEO dựa trên những truy vấn có tính chuyển đổi.

6. Mobile ngày càng chiếm vị thế quan trọng

Hiện nay, số người sử dụng điện thoại di động để duyệt web cao hơn nhiều so với số người sử dụng máy tính bàn truyền thống

Một trang web thân thiện với thiết bị di động không còn là một tùy chọn mà là tiêu chuẩn trong thiết kế web nhằm đáp ứng song song công cụ tìm kiếm và người dùng

seo 2018

Hơn thế nữa, tính thân thiện với thiết bị di động đã trở thành một yếu tố xếp hạng trang web.

Điều này không quá bất ngờ nhưng với sự phát triển của tìm kiếm giọng nói và sự xuất hiện của những thiết bị đời mới bạn cần suy xét nó một cách nghiêm túc trong chiến lược SEO năm nay.

Ngày 26/3/2018 Google tuyên bố chính thức tung ra mobile-first indexing sau hơn một năm rưỡi nghiên cứu và thử nghiệm.

7. Sự trỗi dậy của backlink

Backlink đã luôn là yếu tố sống còn trong SEO suốt nhiều năm qua.

Thế nhưng sự lạm dụng các liên kết từ nguồn giới thiệu nhằm thao túng kết quả tìm kiếm đã khiến Google đưa ra thuật toán Penguin năm 2012.

Trong khi, backlink từ các nguồn thẩm quyền, từ các website bên ngoài đem lại phần nào sức mạnh cho trang web thì những bot Google đang ngấm ngầm lấy đi sức mạnh của backlink đó.

Không quan trọng backlink của bạn đến từ đâu hay ai giới thiệu bạn. Chỉ đơn giản là bạn có được một backlink nổi bật giữa đám đông.

Bộ máy tìm kiếm giờ đây đủ mạnh để hiểu mối liên hệ giữa đề cập thương hiệu, tổ chức kinh doanh và con người với trang web tương ứng mà không cần thiết phải có những liên kết trực tiếp.

Mặc dù vậy, nội dung xung quanh anchortext vẫn sẽ là yếu tố cực kì quan trọng, nó một phần giúp định hình từ khóa cho landing page.

8. Cá nhân hóa kết quả tìm kiếm

Bên cạnh các yếu tố xếp hạng truyền thống: tốc độ tải trang, mức độ liên quan của nội dung… bộ máy tìm kiếm cũng sử dụng thông tin cá nhân(sở thích, lịch sử và địa điểm duyệt web) để cung cấp danh sách kết quả tìm kiếm phù hợp nhất.

Thực ra, Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác đã và đang cá nhân hóa kết quả tìm kiếm trong nhiều năm qua

Điều này gợi ý cho người làm SEO rằng, những trang thống trị kết quả tìm kiếm không chỉ thu hút nhiều traffic hơn mà trang thương hiệu của doanh nghiệp rất có thể xuất hiện trong những tìm kiếm tiếp theo của người dùng.

SEO là một ngày công nghiệp luôn thay đổi. Và bạn sẽ phải mất nhiều thời gian công sức để đương đầu với các bản cập nhật thuật toán Google.

Đó là một hành trình dài cần nhiều tâm huyết và sự bền bỉ trong năm 2018 cũng như những năm tiếp theo.

5/5 - (4 bình chọn)

You may also like

Để lại bình luận