Đất phi nông nghiệp

bởi admin

Contents

Giải đáp những vấn đề liên quan tới đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là gì? Hiện nay có bao nhiêu loại đất phi nông nghiệp. Loại đất này có được cấp sổ đỏ hay không…là những vấn đề mà chủ sở hữu đất phi nông nghiệp đang rất quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc, vấn đề liên quan tới đất phi nông nghiệp.

Khái niệm đất phi nông nghiệp là gì?

Luật đất đai năm 2013 quy định về các nhóm đất gồm có: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng dựa trên căn cứ về mục đích sử dụng đất. Đất phi nông nghiệp là gì?  Là loại đất không được sử dụng cho mục đích làm nông nghiệp và bao gồm nhiều loại đất khác nhau.

Việc sử dụng đất phi nông nghiệp một cách hợp lý sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của nước ta.

Giải đáp những vấn đề liên quan tới đất phi nông nghiệp

Phân chia các loại đất phi nông nghiệp hiện nay.

Hiện nay, các loại đất phi nông nghiệp được chia thành các nhóm: đất ở gồm đất tại nông thôn và đô thị; đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp; đất sử dụng cho mục đích quốc phòng và an ninh; đất sản xuất kinh doanh và đất sử dụng vào mục đích công cộng.

Nhóm đất ở gồm đất tại nông thôn và tại đô thị sẽ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phế duyệt, cho phép sử dụng một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Loại đất này sẽ dùng để xây dựng nhà ở, đất xây công trình phục vụ đời sống, vườn ao cùng một thửa đất thuộc quy hoặc điểm dân cư nông thôn hoặc dân cự đô thị.

Nhóm đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp được sử dụng để xây dựng các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, các công trình thuộc sự nghiệp kinh tế, xã hội, văn hóa – giáo dục, y tế, thể dục – thể thao, khoa học – công nghệ, môi trường…

Nhóm đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh. Nhóm đất phi nông nghiệp này được quy định tại điều 61, luật đất đai năm 2013.

Nhóm đất sản xuất kinh doanh, phi nông nghiệp sẽ bao gồm các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, đất thương mại, dịch vụ…

Đất sử dụng cho mục đích công cộng gồm có: sây bay, cầu đường, danh lam thắng cảnh, khu vui chơi, công viên…

Ngoài ra còn có đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, làm nghĩa trang, sông ngòi, kệnh rạch…

Giải đáp những vấn đề liên quan tới đất phi nông nghiệp

Giải đáp thắc mắc đất phi nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không?

Đất phi nông nghiệp có được cấp sổ đỏ không là điều mà rất nhiều người quan tâm. Loại đất này không được sử dụng cho mục đích làm nông nghiệp mà thay vào đó là xây dựng nhà ở, các công trình công cộng phục vụ nhu cầu, tiện ích xã hội… Đất phi nông nghiệp được cấp sổ đỏ đổi với những trường hợp cụ thể như:

Đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài, trước mồng 1 tháng 7 năm 2014. Nếu không phải là đất được nhà nước giao hay cho thuê khi chuyển đổi mục địch sang đất ở, không cần phải nộp tiền sử dụng đất.

Đất được nhà nước giao cho sử dụng và có nhu cầu thu tiền sử dụng trước ngày 01/07/2014, khi được nhà nước chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất, tính bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở thời điểm hiện tại, cùng với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp trong thời hạn sử dụng.

Trường hợp được nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp, không phải là đất dưới mọi hình thức, trả tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê.

Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới mọi hình thức, được nhà nước cho phép thuê đất với điều kiện trả tiền thuê hàng năm https://alonhatro.com/

Có thể bạn quan tâm:

>>> Đánh giá xe tải Tera 100: Mức giá phải chăng, tiện ích vượt trội

>> Hướng dẫn cách làm kem sầu riêng mát lạnh tại nhà bằng máy xay sinh tố

>> Top máy cày đất bán chạy: https://bestgardentiller.org/best-rear-tine-tillers/

>>Nơi tư vấn các sản phẩm nông nghiệp: https://bestcultivator.org/

Rate this post

You may also like

Để lại bình luận