Cách tạo ra điện từ năng lượng mặt trời

bởi admin

Contents

Hệ thống điện NLMT tạo ra điện từ ánh nắng mặt trời, mang đến nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường. Điện mặt trời được chuyển hóa từ các tấm pin năng lượng với cấu tạo đặc biệt. Tại nội dung bài viết sau đây cùng Intech Energy tìm hiểu cách tạo ra điện từ năng lượng mặt trời. 

Cấu tạo hệ thống điện mặt trời

Để hiểu rõ cách tạo ra điện từ năng lượng mặt trời, chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo của hệ thống này. Một hệ thống điện NLMT tiêu chuẩn sẽ bao gồm các bộ phận, vật tư sau đây: 

  • Pin năng lượng mặt trời/pin quang điện: Tấm pin mặt trời có chức năng thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng,cung cấp nguồn điện cho cả hệ thống hoạt động.

  • Sạc năng lượng mặt trời: Sạc năng lượng từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy, đảm bảo các bình ắc quy không bị sạc quá tải, không bị xả quá sâu. Đồng thời giúp ắc quy và hệ thống hoạt động tốt hơn, tuổi thọ cao hơn.

  • Inverter chuyển đổi nguồn điện: Inverter có chức năng chuyển đổi nguồn điện một chiều của pin mặt trời sang điện xoay chiều sin chuẩn 220V.

  • Hệ thông ắc quy lưu trữ: Bình ắc quy được sử dụng để lưu trữ nguồn điện. Sau đó cung cấp cho các tải tiêu thụ khi hệ thống điện mặt trời không sản xuất ra điện hoặc điện lưới bị mất.

Một hệ thống điện NLMT tiêu chuẩn sẽ bao gồm các bộ phận, vật tư khác nhau

Cách tạo ra điện từ năng lượng mặt trời

Cách tạo ra điện từ năng lượng mặt trời khá đơn giản. Từ cấu tạo của hệ thống điện mặt trời, bạn có thể hình dung nguyên lý hoạt động, cách tạo ra điện từ hệ thống này. Tạo ra điện từ năng lượng mặt trời là quá trình sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. 

Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar Panels)

Tấm pin năng lượng mặt trời là thành phần chính của hệ thống. Chúng thường được làm từ các tế bào quang điện (photovoltaic cells) được làm từ các vật liệu bán dẫn như silic, có khả năng chuyển đổi ánh sáng thành dòng điện điện tử.

 

Tấm pin năng lượng mặt trời là thành phần chính của hệ thống

Hấp thụ ánh sáng mặt trời

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào bảng năng lượng mặt trời, các photon (hạt ánh sáng) đánh vào tế bào quang điện, gây ra hiệu ứng quang điện. Điều này khiến các electron trong tế bào quang điện năng lượng mặt trời nảy lên và di chuyển, tạo ra dòng điện DC (dòng điện một chiều).

Bộ biến đổi (Inverter)

Dòng điện DC từ bảng năng lượng mặt trời sau đó được chuyển đổi thành dòng điện AC (dòng điện xoay chiều) bằng bộ biến đổi. Điện năng AC này có thể được sử dụng trực tiếp trong nhà hoặc đưa vào lưới điện công cộng.

Dòng điện DC từ bảng năng lượng mặt trời sau đó được chuyển đổi thành dòng điện AC

Lưu trữ điện năng 

Trong một số trường hợp, điện năng lượng mặt trời có thể được lưu trữ trong ắc quy hoặc hệ thống lưu trữ năng lượng khác để sử dụng sau này khi không có ánh sáng mặt trời.

Sử dụng điện năng

Điện năng sau đó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị, máy móc và hệ thống trong nhà.

Một hệ thống năng lượng mặt trời hiệu quả có tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời nhất, thường là trên mái nhà hoặc bề mặt nghiêng hướng về phía mặt trời. 

Điện năng sau đó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị, máy móc và hệ thống trong nhà.

Lời kết: 

Trên đây cấu tạo và cách tạo ra điện từ năng lượng mặt trời. Sử dụng điện mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho các gia đình, doanh nghiệp cũng như môi trường sống. Trong những năm gần đây việc lắp đặt, sử dụng điện mặt trời áp mái được Chính phủ khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, trở thành xu hướng năng lượng được ưa chuộng tại Việt Nam. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích đến các bạn. 

>>Có thể bạn quan tâm:

  1. Nhà máy điện mặt trời Tuy Phong
  2. Cách tạo ra điện từ năng lượng mặt trời
  3. Tự thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời
  1.  
Rate this post

You may also like

Để lại bình luận