7 vấn đề thường gặp với máy CNC và cách khắc phục chúng

bởi admin

Contents

Máy điều khiển số máy tính (CNC) là máy điều khiển chuyển động tự động hoặc điều khiển bằng máy tính đã giúp ngành sản xuất hiệu quả hơn. Những công cụ này hiệu quả đến mức chúng có thể tạo ra mọi thứ từ hầu hết mọi vật liệu cứng.

Tuy nhiên, khi nói đến các lỗi kỹ thuật, thiết kế sơ suất và các trục trặc phần mềm khác, không có công nghệ nào là hoàn hảo và Máy CNC cũng không có gì khác biệt.

Từ việc gây nhiễu các bộ phận đến lỗi nguồn điện và cắt dụng cụ sai cho đến lập trình sai, toàn bộ các vấn đề có thể nảy sinh trong quá trình gia công, khiến các nhà sản xuất choáng ngợp. Tuy nhiên, luôn có nhiều cách khác nhau để khắc phục chúng.

Dưới đây là một số vấn đề thường gặp máy CNC và các biện pháp khắc phục tiềm năng để khắc phục chúng.

Các sự cố thường gặp với máy CNC và cách khắc phục 

Bất kỳ chiếc máy tốt nào cũng hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản là thiết lập và hoạt động phù hợp. Đi chệch khỏi nguyên tắc này có thể dẫn đến một loạt vấn đề với máy CNC. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến góp phần gây ra trục trặc và vấn đề bảo trì trong máy CNC.

1. Lỗi về mã

Có lẽ một trong những vấn đề chính gây rắc rối cho các máy điều khiển bằng máy tính có thể là do lỗi lập trình. Những lỗi lập trình này có thể xuất phát từ việc thiếu hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản của các mã G và M khác nhau hoặc do ghi sai các biến dữ liệu vào bộ điều khiển của máy CNC. Nếu lập trình sai, máy sẽ không hoạt động bình thường.

Cách khắc phục: Để đảm bảo rằng không có lỗi cụ thể nào trong máy ở cấp độ mã, Trung tâm gia công CNC nên thuê những lập trình viên xuất sắc, có khả năng viết mã tốt. Người vận hành máy cũng phải thành thạo các hướng dẫn sử dụng toàn diện để hiểu rõ về máy CNC từ trong ra ngoài.

2. Bảo trì kém

Những máy móc yêu cầu hệ thống cơ khí chuyển động liên tục phải được bảo trì thường xuyên để hoạt động ở mức tối ưu nhất. Những dụng cụ như vậy phải được làm sạch để bụi bẩn, vật liệu hoặc mảnh vụn không làm kẹt máy. Việc không bảo trì thường xuyên có thể dẫn đến tích tụ các mảnh vụn và bụi bẩn theo thời gian, dẫn đến lỗi và hoạt động không chính xác của máy móc.

Cách khắc phục: Cách duy nhất và tốt nhất để giải quyết vấn đề này là đảm bảo rằng người vận hành máy tuân theo quy trình bảo trì và vệ sinh thường xuyên cho máy CNC của họ. Bên cạnh việc làm sạch bụi bẩn, người vận hành máy nên thường xuyên kiểm tra bộ lọc không khí để tránh bụi bẩn.

3. Vấn đề rung máy

Hiệu quả của một số máy có thể được đo bằng mức độ rung của máy. Tuy nhiên, với máy CNC, rung động không được khuyến khích. Nếu máy CNC rung trong khi thực hiện một nhiệm vụ, nó có khả năng làm giảm tuổi thọ của công cụ đó. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến độ bền và chức năng lâu dài của máy. Máy CNC mất nhiều thời gian hơn so với thực hiện một nhiệm vụ, trung bình mất ít thời gian hơn, thì hiệu quả về mặt chi phí và người quản lý xưởng có thể phải đưa ra Bán máy phay CNC .

Cách khắc phục: Để xác định các vấn đề rung của máy, người vận hành máy phải chẩn đoán xem tiếng kêu xuất phát từ phôi hay từ chính dụng cụ. Họ có thể thử điều chỉnh RPM của máy bằng cách sử dụng giá đỡ dụng cụ cân bằng. Hãy thử duy trì tốc độ trục chính trên 8.000 vòng/phút.

4. Lựa chọn cài đặt không chính xác

Việc chọn cài đặt không chính xác hoặc không thể áp dụng cho một nhiệm vụ cụ thể thường dẫn đến chất lượng hoàn thiện vật liệu kém. Gia công CNC tùy chỉnh phải có các công cụ cắt và cài đặt phù hợp được chọn trước để hoạt động chính xác. Cài đặt không chính xác sẽ dẫn đến vết cháy, góc gồ ghề, cạnh cùn hoặc vết hằn rõ ràng.

Cách khắc phục: Để khắc phục điều này, người vận hành phải chọn các cài đặt phù hợp, đảm bảo kẹp thích hợp cũng như thiết lập bơm thủy lực và áp suất trước khi vận hành máy. Các bộ phận phải được định vị chính xác và các công cụ khác phải được thiết lập đầy đủ.

5. Quá nóng

Máy CNC chạy trong thời gian dài và thực hiện khối lượng lớn công việc hàng ngày mà không cần nghỉ ngơi, điều này có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt. Các chuyên gia máy móc khuyên rằng máy CNC thông thường không nên đạt nhiệt độ vượt quá 150 độ. Quá nóng đi kèm với các vấn đề riêng có thể ảnh hưởng xấu đến các máy này.

Cách khắc phục: Quá nhiệt chủ yếu xảy ra do chế độ bảo trì không thường xuyên, chẳng hạn như không thường xuyên vệ sinh và dọn sạch tất cả các kênh bên trong hệ thống khỏi bụi bẩn, vật liệu và mảnh vụn. Điều này có nghĩa là người vận hành máy cần vệ sinh máy thường xuyên.

Quá nóng cũng có thể xảy ra khi máy CNC liên tục chạy ở tốc độ RPM cao nhất. Mặc dù một số máy CNC chạy bằng dầu bôi trơn bằng tia dầu có thể chạy ở tốc độ RPM cao nhất trong thời gian dài, nhưng không phải tất cả các trục quay đều là quái thú. Tùy thuộc vào máy CNC mà thời gian làm việc của các máy này sẽ được quyết định.

Các vấn đề về quá nhiệt cũng có thể xảy ra do sự thay đổi nhiệt độ trong môi trường đặt máy. Nếu nhà xưởng không được thông gió đúng cách có thể khiến nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến động cơ quá nóng. Vì vậy, người quản lý xưởng nên đặt máy CNC tiếp xúc đầy đủ với không khí và ánh nắng mặt trời.

6. Nguồn điện không tương thích

Máy CNC rất phức tạp trong tòa nhà của chúng và chúng có thể hiển thị các vấn đề cụ thể về chức năng do sự cố nguồn điện. Đây là lý do tại sao máy CNC phải hoạt động ở cài đặt nguồn điện thích hợp.

Cách khắc phục: Để giải quyết vấn đề này, người vận hành máy phải đảm bảo sử dụng đúng nguồn điện và điện áp cho đầu vào nguồn và nguồn. Nếu nguồn hoặc điện áp yếu hoặc không có ai, hãy thử ngắt kết nối dây đầu ra khi tắt nguồn. Mặc dù có thể thực hiện kiểm tra hệ thống cơ bản về các vấn đề về điện nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của thợ điện hoặc chuyên gia để kiểm tra các vấn đề liên quan đến nguồn điện hoặc kết nối.

7. Thiếu người vận hành được đào tạo

Lỗi của con người là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc thuê những người vận hành chưa được đào tạo hoặc bán đào tạo có thể dẫn đến nhiều lỗi do con người hơn. Vận hành máy CNC cần nhiều năm đào tạo ; do đó, người vận hành cần phải được đào tạo về máy.

Cách khắc phục: Thuê công nhân lành nghề và liên tục tổ chức các buổi đào tạo về máy móc, đặc biệt khi thực hiện nâng cấp máy móc mới.

Phần kết luận

Máy CNC dễ gặp phải các vấn đề vận hành và kỹ thuật khác nhau giống như bất kỳ công cụ công nghệ nào khác. Vì lý do này, người vận hành và người quản lý xưởng cần thực hiện các biện pháp và biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt để đảm bảo máy móc chạy dễ dàng và tạo ra sản phẩm hoàn thiện chất lượng cao.

Xem thêm:

 

 

Rate this post

You may also like

Để lại bình luận