Quy trình xử lý đơn hàng đối với nhà kho thông minh

bởi admin

Contents

Cung cấp giải pháp nhà kho thông minh bao gồm nhiều bước khác nhau để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả, tăng cường hiệu suất và giảm chi phí. Theo khảo sát thực tế cho thấy việc giao hàng chậm và thiếu chính xác gây ra nhiều cảm xúc tiêu cực cho khách hàng.  Để cải tiến và tăng tốc độ xử lý đơn hàng trong kho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành logistic nên đầu tư một nhà kho thông minh. 

1. Thực hiện đơn hàng là gì?

Thực hiện đơn hàng là quá trình thực hiện đơn hàng mới và phân phối chính xác chúng trong một mốc thời gian dự kiến. Nó bắt đầu với việc nhận và phân loại hàng hóa; kết thúc bằng việc chọn và đóng gói các mặt hàng sau đó vận chuyển chúng tới tay khách hàng.

2. Quy trình thực hiện đơn hàng?

Thực hiện đơn hàng (order fulfillment) là quá trình từ khi một công ty nhận được đơn đặt hàng từ khách hàng cho đến khi sản phẩm hoặc dịch vụ được giao đến tay khách hàng. Quá trình này bao gồm nhiều bước, từ việc xác nhận đơn hàng, đóng gói sản phẩm, vận chuyển, và cuối cùng là giao hàng. Các bước cụ thể trong quy trình thực hiện đơn hàng thường bao gồm:

2.1 Nhận đơn hàng: Xử lý thông tin đơn hàng từ khách hàng qua các kênh bán hàng (trực tuyến, điện thoại, cửa hàng).

Nhận hàng hóa là bước đầu tiên mà kho xử lý, nhập giữ liệu qua sự giúp đỡ của hệ thống quản lý kho WMS trước khi lưu trữ chúng vào đúng vị trí sắp xếp. Ngoài ra đối với các bên giao hàng thì sản phẩm trả hàng đều cũng sẽ bắt đầu quy trình từ đầu. Intech cung cấp hệ thống quản lý có khả năng tích hợp với hệ thống hoạch định quản trị còn được gọi là ERP để đảm bảo quy trình diễn ra nhanh chóng. 

2.2 Lưu trữ

Quá trình này trong kho thông minh sử dụng các hệ thống vận chuyển phân loại hay robot tự hành agv các mặt hàng được phân loại bằng mã vạch và lưu trữ với đối tượng thích hợp, được bố trí để dễ dàng truy cập.

Dù nâng cấp nhà kho hiện đại những  giá kệ là một phần quan trọng để tổ chức và lưu trữ hàng hóa một cách hiệu quả. Có nhiều loại giá kệ khác nhau, phù hợp với các loại hàng hóa và nhu cầu lưu trữ cụ thể. Nhưng kệ ở mô hình kho này cải tiến hơn để hạn chế việc tốn diện tích và hạn chế việc lấy hàng từ giá này sang giá khác gây mất thời gian.

2.3 Chọn

Sử dụng dây chuyền chia chọn phân loại hàng hóa tự động là một giải pháp đầu tư hiệu quả trong khâu này. Việc xác định hoặc phân loại đơn hàng thông qua mã vạch và các công cụ hỗ trợ ( con trỏ laser hoặc thanh dẫn) giúp giảm sai sót lên tới 99%.

Việc lựa chọn phương pháp phân loại phù hợp sẽ giúp quản lý kho hàng hiệu quả hơn, giảm thiểu thời gian tìm kiếm, lấy hàng trở nên dễ dàng hơn

2.4 Kiểm tra hàng tồn kho

 Xác minh xem sản phẩm có sẵn trong kho hay không nhằm phải thực hiện các bước bổ sung như nhập thêm hàng.

2.5 Đóng gói

Chuẩn bị và đóng gói sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo an toàn và bảo quản tốt hàng hóa  trong quá trình vận chuyển. Ở bước này cần sử dụng các dòng máy công nghệ cao tích hợp với công nghệ nhà kho có thể kể tới; Máy co màng, máy dán thùng carton tự động,….để quy trình đóng gói tối ưu nhất.

2.6 Vận chuyển. 

Chuyển hàng hóa từ kho đến địa chỉ của khách hàng thông qua các dịch vụ vận chuyển.

Nếu hàng hóa trong kho nên tập kết tại một khu vực vận chuyển bằng hệ thống băng tải, xe đẩy, xe nâng hoặc hệ thống robot vận chuyển agv được điều khiển bằng công nghệ hiện đại tích hợp trong hệ thống điều khiển trung tâm nhà máy và được lập trình sẵn.

Các gói hàng được tập kết tại khu vực vận chuyển, được chuyển đến đó bằng băng tải, xe đẩy, xe nâng, hoặc thậm chí là robot. Sau đó, chúng được sắp xếp theo loại nhà vận chuyển và điểm đến, phân bổ từng lô hàng cho dịch vụ chuyển phát nhanh. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm khẩu: giao hàng và hậu bãi

Giải pháp nhà kho thông minh Intech – Giải pháp cho hệ thống sản xuất hiện đại.

Nếu bạn tìm kiếm một giải pháp vận hành nhà kho tự động hóa có thể tham khảo các giải pháp nhà kho thông minh mới nhất. Liên hệ báo giá giải pháp qua hotline 0983 113 387 để được hỗ trợ 24/7.

Tham khảo thêm: 

1. Nhà máy thông minh tại Việt Nam

2. Phần mềm kế toán MISA

 

Rate this post

You may also like

Để lại bình luận