Laptop gaming nên chọn tản nhiệt nào? Tản nhiệt khí có tốt không?

bởi admin

Contents

Laptop gaming nên chọn tản nhiệt nào?” là câu hỏi được rất nhiều game thủ quan tâm. Hiện nay, trên thị trường đồ công nghệ đang có loại tản nhiệt khí đã được ra đời từ lâu, giá thành rẻ lại hiệu quả. Hãy cùng Sửa chữa laptop 24h tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Mua laptops Acer tham khảo bài viết sau: Top 12 Best Acer Laptops For Work And Play In 2023

Tản nhiệt là gì?

Để lựa chọn được loại tản nhiệt tốt nhất cho laptop gaming, trước tiên chúng ta cần phải hiểu khái niệm: tản nhiệt là gì?

Tản nhiệt được hiểu đơn giản là một hệ thống giúp làm mát laptop, giúp nhiệt độ laptop không ở mức quá cao khi sử dụng lâu, từ đó hạn chế hư hỏng. Bạn cũng biết rằng, bên trong laptop chứa các phần cứng như CPU và VGA, khi laptop hoạt động lâu, hai phần cứng này sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn. Trang bị tản nhiệt sẽ giúp giải phóng nhiệt tích tụ trong máy tính, giảm thiểu nguy cơ hư hại laptop do nhiệt.

Tản nhiệt khí là gì?

Tản nhiệt khí được cấu tạo bởi hệ thống quạt khí giúp làm mát thiết bị. Nguyên tắc hoạt động cơ bản của tản nhiệt khí là dùng một bề mặt tiếp xúc với phần cứng tỏa nhiều nhiệt như CPU thông qua lớp keo tản nhiệt nhằm mục đích hút nhiệt. Nhiệt đã được hút sẽ được dẫn truyền qua ống dẫn nhiệt lên các lá tản nhiệt, hệ thống quạt khí sẽ phân tán toàn bộ nhiệt lượng ra bên ngoài.

Tản nhiệt khí được sử dụng rất phổ biến và đã ra đời từ rất lâu rồi, hầu hết các mẫu laptop từ giá rẻ đến cao cấp đều được trang bị bộ tản nhiệt khí này.

Tản nhiệt khí có cấu tạo đơn giản, giá thành khá rẻ nhưng vẫn cho thấy hiệu quả xuất sắc.

Tản nhiệt khí có tốt không?

Ưu điểm của tản nhiệt khí

  • Giá thành rẻ: bạn sẽ không cần chi quá nhiều tiền cho hệ thống tản nhiệt khí
  • Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng: chỉ bằng việc sử dụng chiếc cọ nhỏ và đầu thổi bụi (bạn có thể mua bộ vệ sinh ở bất kỳ cửa hàng phụ kiện laptop nào), bạn có thể tự vệ sinh hệ thống tản nhiệt khí tại nhà mà không cần sử dụng dịch vụ tốn kém.
  • Tháo lắp và sửa chữa dễ dàng: nếu bộ tản nhiệt của bạn gặp vấn đề, bạn có thể tự tháo lắp và sửa chữa khá dễ dàng theo các video hướng dẫn chi tiết trên mạng
  • Công nghệ tản nhiệt đang ngày được nâng cao: hệ thống tản nhiệt đang được nâng cấp và tối ưu từng ngày để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Nhược điểm:

  • Ở hệ thống tản nhiệt khí có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm khiến người dùng lăn tăn, bao gồ:
  • Gây ra tiếng ồn: quạt tản nhiệt đôi khi khiến người dùng khó chịu vì tiếng ồn từ quạt, nhất là ở các laptop gaming, việc chạy game nặng và thời gian chơi game lâu với các tựa game như MU Online càng khiến hệ thống tản nhiệt phải làm việc hết công suất, gây ra nhiều tiếng ồn rõ.
  • Dễ bám bụi bẩn khiến người dùng phải vệ sinh liên tục: các cánh quạt ở hệ thống tản nhiệt khi hoạt động thì sẽ ma sát với không khí, sinh ra lực tĩnh điện hút bụi đang lơ lưng trong không khí, từ đó cánh quạt bám bụi dày đặc sau một thời gian sử dụng

Có nên lựa chọn tản nhiệt khí cho Laptop gaming?

Như vậy, nếu bạn đang sử dụng laptop gaming, thời gian chơi game chỉ ở mức trung bình, vừa đủ thì một hệ thống tản nhiệt khi là  phù hợp. Nếu muốn bảo vệ laptop gaming kỹ hơn, chúng tôi khuyên bạn có thể lắp đặt thêm một vài cái quạt nữa hoặc sử dụng CPU Cooler riêng. Vậy là laptop gaming của bạn có thể thoải mái hoạt động mà không lo vấn đề hư hại.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết: 

Rate this post

You may also like

Để lại bình luận