Thế giới ngày 25/8: Trump hủy chuyến đi Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

bởi admin
 • Trump hủy chuyến đi Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

  000-18E8G0-1888-1535153171.jpg

  Tổng thống Mỹ Trump (phải) và Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 16/8. Ảnh: AFP.

  “Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo không đến Triều Tiên vào thời điểm này, bởi vì tôi cảm thấy chúng tôi chưa đạt được đủ tiến bộ liên quan đến việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, Trump viết trên Twitter. Trước đó, Washington đã thông báo Pompeo có kế hoạch đến Bình Nhưỡng vào tuần tới. Đây là lần đầu tiên Trump công khai thừa nhận nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã đình trệ kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng 6.

  Trump cho biết Trung Quốc là một trong số các yếu tố dẫn đến quyết định này. “Vì lập trường thương mại cứng rắn hơn của chúng tôi với Trung Quốc, tôi tin rằng họ đang không hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa như trước đây (mặc dù các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vẫn còn)”, Trump bình luận. “Ngoại trưởng Pompeo mong muốn đến Triều Tiên trong tương lai gần, rất có thể là sau khi mối quan hệ thương mại giữa chúng tôi với Trung Quốc được giải quyết”.

 • Kofi Annan sẽ được an táng tại Ghana vào tháng sau

  000-18F9P5-3900-1534593482-3268-15351544

  Kofi Annan tại một cuộc họp báo ở New York năm 2005. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo thông báo cố tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ được an táng tại nước này vào ngày 13/9. Ghana sẽ tổ chức quốc tang “phù hợp với địa vị của ông là một biểu tượng toàn cầu, nhà ngoại giao và chính khách”.

  Kofi Annan qua đời tại Thụy Sĩ ngày 18/8 ở tuổi 80. Ông sinh ra và lớn lên ở Ghana, đảm đương vị trí tổng thư ký Liên Hợp Quốc năm 1997 – 2006. Sau khi nghỉ hưu, ông sống tại một ngôi làng ở vùng nông thôn Geneva, Thụy Sĩ. Annan và Liên Hợp Quốc từng được trao giải Nobel Hòa bình năm 2001 cho những nỗ lực cải cách cơ quan này và thúc đẩy nhân quyền.

 • Hàn Quốc gửi cho Triều Tiên hàng bị cấm vận

  file-photo-a-north-korean-flag-6187-7448

  Làng Gijungdong ở Triều Tiên ngày 26/8. Ảnh: AFP.

  Nhà lập pháp đối lập Hàn Quốc Cheong Yang-seog công bố dữ liệu hải quan cho thấy Hàn Quốc đã chuyển khoảng 113 tấn vật liệu và thiết bị bao gồm thép, đồng, niken và máy làm nóng nước trị giá 890.000 USD sang Triều Tiên vào tháng 6 và tháng 7. Đây là loại hàng bị cấm xuất khẩu sang Triều Tiên theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

  Giới chuyên gia lo ngại việc Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên theo cách này có thể gây ảnh hưởng đến quan hệ của họ với Mỹ. “Nếu chúng ta tiếp tục như thế thì khoảng cách bất đồng sẽ mở rộng và có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng hơn”, Shin Beom-chul, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, nói.

 • Hơn 200 nghi phạm giết người bị bắt trong một ngày ở Brazil.

  6.600 cảnh sát trên khắp Brazil ngày 24/8 ra quân bắt hơn 1.000 người, trong đó, 225 người là nghi phạm giết người, 14 người bị cáo buộc giết phụ nữ vì kỳ thị họ. Đây là nỗ lực của chính phủ nhằm đối phó với tội phạm bạo lực ngày càng tăng ở Brazil, đặc biệt là các vụ giết phụ nữ.

  “Điều quan trọng đối với chúng tôi là bảo vệ tính mạng và chống lại các vụ sát hại vì kỳ thị phụ nữ – tội ác khủng khiếp và không thể chấp nhận được”, Bộ trưởng An ninh Công cộng Raul Jungmann nói.

 • Ecuador dừng yêu cầu người Venezuela phải có hộ chiếu khi nhập cảnh 

  000-18L1A4-8647-1535157505.jpg

  Một người nhập cư Venezuela nộp giấy tờ tại nam Ecuador ngày 24/8. Ảnh: AFP.

  Ecuador tuần trước tuyên bố người Venezuela muốn sang nước họ phải có hộ chiếu, gây ra sự hoảng loạn với những người Venezuela thiếu giấy tờ đang cố gắng thoát tình trạng suy thoái kinh tế và thiếu thốn nhu yếu phẩm ở quê nhà. Chính phủ Ecuador ngày 24/8 bỏ yêu cầu này.

 • Giám đốc tài chính của Tập đoàn Trump được công tố viên liên bang miễn trừ truy cứu

  im-23399-9283-1535158183.jpg

  Giám đốc tài chính của Tập đoàn Trump Allen Weisselberg. Ảnh: AP.

  Allen Weisselberg, giám đốc tài chính của Tập đoàn Trump, đã cung cấp thông tin cho giới chức về cựu luật sư riêng của Trump, Michael Cohen. Nhờ vậy, Weisselberg đã được công tố viên liên bang miễn trừ truy cứu.

  Michael Cohen ngày 21/8 nhận tội trốn thuế, gian lận ngân hàng và vi phạm các quy định tài chính trong vận động bầu cử. Cohen cho biết ông hành động theo chỉ thị từ “ứng viên tổng thống” để chi tiền cho những phụ nữ nhận là có quan hệ tình cảm với Tổng thống Trump nhằm yêu cầu họ giữ im lặng.

 

Rate this post

You may also like

Để lại bình luận