Bất ngờ trước ích lợi của việc sử dụng chữ ký số để kê khai thuế

bởi admin

Với hình thức kê khai thuế qua mạng, DN không chỉ tiết kiệm được thời gian, chi phí mà còn đảm bảo được tính pháp lý cao, khả năng lưu trữ lâu dài thuận tiện cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế. Ưu điểm của việc kê khai thuế qua mạng là vô cùng rõ ràng. Vậy sử dụng chữ ký số để kê khai thuế, nộp thuế qua mạng sẽ đem lại những ích lợi gì là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra bên cạnh thắc mắc USB token là gì. Để tìm hiểu những lợi ích mà chữ ký số mang lại khi kê khai thuế, trước hết chúng ta hãy phân biệt sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số qua bài viết này nhé.

 

1. Chứng thư số là gì?

– Chứng thư số là một dạng chứng thư điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp. Chứng thư số có thể được xem như là một dạng “chứng minh thư” sử dụng trong môi trường máy tính và Internet.

– Chứng thư số được sử dụng để nhận diện một cá nhân, một máy chủ hoặc một vài đối tượng khác và gắn định danh của đối tượng đó với một khóa công khai (public key), được cấp bởi những tổ chức có thẩm quyền xác nhận định danh và cấp chứng thư số.

– “Ký số” là việc đưa khóa bí mật vào một chương trình phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu.

chữ ký số

 

2. Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số

– Chữ ký số do người sử dụng tạo ra sau khi được nhà cung cấp dịch vụ cung cấp chứng thư số. Ký số là việc đưa khóa bí mật vào một chương trình phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu. Một trong những điều kiện để chữ ký số được xem là chữ ký điện tử an toàn là chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số có hiệu lực đó.

– Chứng thư số được sử dụng để các đối tác của người sử dụng biết và xác định được chữ ký, chứng minh của mình là đúng. Chứng thư số sẽ bao gồm các nội dung sau : Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số; Tên của thuê bao; Số hiệu của chứng thư số; Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số; Khóa công khai của thuê bao; Chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số,…

 

Việc sử dụng chữ ký số để kê khai thuế qua mạng có thể giải quyết những phiền toái sau đây:

1. Bạn có thể biết ngay tờ khai khi nộp đã được chấp nhận chưa ngay khi bạn nộp tờ khai qua mạng mà không phải đi lại nhiều lần. Những thông tin và số liệu khai thuế của doanh nghiệp được gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, chính xác và đảm bảo, không sai sót, nhầm lẫn do phần mềm hỗ trợ kê khai thuế đã hỗ trợ tính toán, kiểm tra lỗi.

2. Với việc kê khai thuế qua mạng, kế toán không còn gặp phải tình cảnh chờ đợi nhiều giờ, nhiều ngày để nộp thuế.

3. Khi doanh nghiệp kê khai sai và vẫn còn hạn nộp tờ khai, doanh nghiệp có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi thay thế không hạn chế trước 24h ngày cuối cùng nộp tờ khai mà không bị tính nộp chậm. Xét về không gian và thời gian cũng không giới hạn, DN có thể nộp tờ khai thuế qua mạng khi ở cơ quan, đang đi du lịch, đang về quê cùng gia đình, đang đi công tác đột xuất…; hay gửi tờ khai vào tất cả các ngày kể cả ngày lễ, tết, thứ 7, chủ nhật và có thể gửi vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ 0h00 đến 24h00. 

 

Sử dụng hóa đơn điện tử – Nhân lực giảm, hiệu quả tăng

Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử GTGT 

4. Không chỉ có vậy, dịch vụ này còn tiết kiệm chi phí về thời gian, in tờ khai hay chi phí đi lại cho doanh nghệp. Trường hợp không có mặt ở trụ sở, người đại diện doanh nghiệp vẫn có thể tự ký chữ ký số và khai thuế thông qua mạng internet hoặc có thể uỷ quyền quản lý chữ ký số cho kế toán để ký và nộp tờ khai.

5. Chi phí đi lại, in ấn, chi phí quan hệ và chi phí cho các thủ tục cần thiết được giảm thiểu đáng kể so với chi phí sử dụng để mua chữ ký số. 
 

Rate this post

You may also like

Để lại bình luận